TỔNG KẾT NĂM HỌC 2012 CỦA MINH ANH

Mẹ bận quá, ít viết được blog. Khi có thời gian rảnh rỗi, ngồi đọc lại, mới thấy thật đáng quý. Cảm ơn bác Đức đã liên tục vào blog và thắc mắc sao không thấy bài mới. Những thắc mắc như vậy là động lực để mẹ cháu cố gắng hơn nữa. Thức trưa để viết blog đây ạ.

Đây là tổng kết năm học của Minh Anh tại trường Koala House. Năm học đầu tiên trong đời của con.

GIÁO DỤC THỂ CHẤT

Nhớ lại những ngày đầu khi mới đi học, Minh Anh cần nhiều thời gian để quen với các cô và các bạn. Cháu quan sát là chính nên ít tham gia vận động cùng các bạn. Đến thời điểm này đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Minh Anh. Cháu rất chủ động, trò chơi vận động. Cháu tập theo những động tác trong bài thể dục sáng: rướn người làm chú gà trống gọi, bật lên cao, nghiêng người sang hai bên … Những bài tập đòi hỏi sự tập trung, kiên trì và độ khéo léo, Minh Anh sẵn sàng tham gia, cháu thường xung phong lên làm mẫu và nhanh nhẹn lên tập ngay cho các bạn xem: đi thăng bằng trên băngt hể dục, bước qua dây, bò chui qua cổng có mang túi cát trên lưng … Minh Anh rất thích đạp xe đạp trong giờ chơi ngoài trời ngay từ những ngày đầu mới đến lớp. Khi đó, cháu mới chỉ trèo được lên xe mà chưa điều hiển cho xe chạy, bây giờ việc đạp xe đã trở nên thànht hạo. Các cô vẫn đùa với Minh Anh “Minh Anh là tay đua xe chuyên nghiệp đấy”. Minh Anh cũng không quên đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe đạp, đôi lúc chưa chú ý nên cháu đội ngược mũ, nhìn Minh Anh lúc đó thật đáng yêu. Khi trò chơi xe đạp được kết hợp với một số luật lệ giao thông cháu dễ dàng nhận ra đèn đỏ dừng lại, đèn xanh được đi nên Minh Anh ít bị vi phạm khi chơi. Kỹ năng sử dụng kéo cắt giấy của cháu cũng đã tiến bộ hơn rất nhiều. Các ngón tay đã linh hoạt hơn mỗi khi cháu cầm kéo để cắt. Cháu không cầm kéo thẳng mà biết đặt ngay để cắt. Những nét kéo cắt đã liền mạch hơn và không còn vụn ra như trước. Cháu thường sử dụng dao nhựa, gỗ để cắt đất nặn hay hoa quả ở góc nấu ăn nên các ngón tay đã trở nên khéo léo hơn rất nhiều. Đến thời điểm này, việc chọn màu và phối hợp một số màu sắc khác nhau nên các snar phẩm tạo hình cũng trở nên sinh động hơn. Các kỹ năng tự phục vụ: đánh răng, lấy và trải chiếu, đi và cất dép … được cháu rất chú ý và thực hiện tốt. Cháu kiên trì ngồi và xem cô hướng dẫn cách gấp quàn áo rồi tự gấp quần áo cho mình thật cẩn thận. Thời gian này, Minh Anh cần các cô khuyến khích, động viên để cháu ăn được ốt hơn và có thể tự giác xúc ăn. Hiện tại, Minh Anh cao 90 cm và nặng 13,5kg.

GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ

Là một thành viên trong lớp khi mới 17 tháng tuổi nhưng bất kỳ ai tiếp xúc với cháu đều rât ngạc nhiên với ngôn ngữ của Minh Anh: rõ ràng, mạch lạc, biết giao tiếp với cô bằng lời nói. Cô hỏi “Con thích ăn cơm hay ăn cháo?” Cháu trả lời: “Ăn cơm”. Cháu muốn uống nước, cháu gọi cô “Con uống nước”. Khi có thắc mắc, cháu đều chủ động gặp cô để hỏi “Cô ơi, ba lô này của bạn nào đây?” Hay sữa chua của ai đây cô? Cháu lắng nghe cô trả lời và cũng không quên nhắc lại “Của Bo à” Trong khi chơi với các bạn, Minh Anh trò chuyện vui vẻ “Để Minh Anh làm cho”; “Bo bế em búp bê đi” hay “Cao Nguyên xong chưa để Minh Anh làm?”. Thỉnh thoảng các cô còn được xem cháu đóng vai người mẹ đang cho con ăn rất khéo léo khi cháu bế em búp bê lên và dỗ dành “Em ăn đi để mẹ đi làm, em không khóc nhè nữa nhé”. Ngôn ngữ tốt giúp cháu lĩnh hội được rất nhiều kiến thức trong các giờ học. Cháu thuộc nhiều bài hát “Cháu yêu bà”; “Cá vàng bơi”, “Cho tôi đi làm mưa với” … Một số bài thơ “Yêu mẹ”, “Thương ông”, “Bé và mẹ” … Cháu thường được đứng lên để đọc, hát cho các bạn nghe rất rõ ràng. Sách, truyện cũng luôn thu hút trí tò mò của Minh Anh. Cháu dành nhiều thời gian để xem, đọc. Minh Anh nhận ra và gọi được tên nhiều hình ảnh có trong truyện “Ô tô buýt đấy cô ạ”, “Con lợn, quả trứng nữa”, “Con mèo cào cây thị”. Giờ học tiếng Anh với cô Rosie giúp cháu lĩnh hội được nhiều vốn từ. Chá biết chòa cô khi cô vào lớp “hello Rosie”, hay khi được tặng happy face, Minh Anh không quên “Thank you” rất to và rõ ràng. Một số yêu cầu đơn giản, Minh Anh hiểu và làm theo chính xác “sit down, please”; “put the chair away, please”. Cháu thuộc và hát được một số bài hát tiếng Anh đúng lời, giai điệu “Sketeton dance”, “Reach up high”, “Bingo”, “Twinkle, twinkle, little star”

GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC

Minh Anh có sự yêu thích trong các hoạt động khám phá khoa học. Cháu biết làm các thí nghiệm chua, mặn, ngọt; chìm, nổi; chất tan, không tan … dưới sự giúp đỡ của cô. Cháu cầm thìa tự xúc đường cho vào cốc nước khuấy rồi nếm thử. Cháu đưa ra nhận xét “Nước có vị ngọt cô ạ, đường nó tan ra rồi”. Trong các góc chơi, Minh Anh thể hiện được những gì mình quan sát được như: bắt chước mẹ nấu ăn, rót nước rồi bưng ra mời cô “cô uống nước đi, cô thích uống nước cam à, đợi con đi pha đã nhé”. Một số khái niệm đơn giản về toán, cháu nhận biết thành thạo hình vuông, hình tròn, tam giác và chữ nhật. Cháu biết kết hợp với màu sắc để đưa ra kết luận “hình vuông màu đỏ” “hình tròn mầu vàng” … Kỹ năng đếm tốt giúp cháo dễ dàng đếm từ 1-5 tương ứng với các đối tượng. Cháu khái quát “có 3 bông hoa cúc”, “có 2 đĩa màu xanh” hay cháu phát hiện ra “đĩa này thiếu thìa cô ạ”. Quan sát bông hoa hồng, Minh Anh chỉ đúng và gọi tên được “bông hoa, nụ hoa, lá”. Cháu phát hiện ra bông hoa này có gai nữa cô ạ, đau tay lắm. Cháu so sánh quả dưa hấu to hơn quả xoài. Quả mít đau tay, quả thanh long không đau tay. Chủ đề “phương tiện giao thông” giúp Minh Anh lĩnh hội được nhiều kiến thức thú vị, bổ ích qua việc quan sát xe đạp, xe máy thật, máy bay, tàu hỏa qua tranh, đồ chơi. Cháu chỉ vào xe đạp nói “yên xe để ngồi, Minh Anh đạp xe đạp có chuông kêu kính coong”, Minh Anh đi học bằng ô tô đấy. Bước đầu cháu biết đường bộ, đường sắt, đường hàng không … Khả năng quan sát, ghi nhớ tốt giúp Minh Anh có sự định hướng trong không gian rất chính xác. Cháu biết lấy đài cho cô khi cô nói “con bê giúp cô đài trên mặt bàn” hay “con lấy giúp cô bút ở dưới chân con” … cháu đều có phản xạ nhanh và lấy đúng đồ dùng cô cần. Cháu liên hệ “Bo đứng sau bám vào vai Minh Anh khi cháu xếp hàng ra sân. Minh Anh còn biết nhắc Su Hào “Su Hào đứng sau cô, không đứng như thế khi su Hào đứng một mình môt hàng.

GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN TÌNH CẢM, KỸ NĂNG XÃ HỘI, TÌNH CẢM

Là một cháu bé đáng yêu và tình cảm, Minh Anh luôn chơi hòa đồng với các bạn trong lớp. Cháu ít khi có sự va chạm, tranh giành đồ chơi nên nhóm chơi của Minh Anh nhẹ nhàng và thân mật. Cũng có lúc, bạn Su Hào tranh đồ chơi, cháu biết nhờ cô giúp đỡ “cô ơi! Su Hào lấy đồ chơi của em’. Có khi chỉ với những bông hoa bằng nhựa, cháu tỉ mỉ ngồi tháo ra, lắp vào hàng giờ mà vẫn thấy vui. Cháu biết cất đồ chơi vào đúng vị trí ban đầu. Cháu không quên kiểm tra lại bằng cách gọi cô và hỏi “Cô ơi, được chưa?” Cô gật đầu đồng ý cháu tặng lại cô nụ cười rất đáng yêu của mình rồi bắt đầu hoạt động tiếp theo. Giờ chơi ngoài trời, Minh Anh thích cầu trượt, đạp xe đạp, bập bênh, chơi cát. Với bất kỳ hoạt động nào, cháu cũng kiên trì và say sưa. Cháu rủ Cao Nguyên, Ngọc Lan ngồi chơi bập bênh. Cháu thích ngồi sau Cao Nguyên nên được Ngọc Lan đồng ý luôn. Cháu vui vẻ đi theo cô vào lớp khi hiệu lệnh hết giờ chơi được cất lên. Cháu cố gắng xếp bập bênh, đặt xe đạp và đúng vị trí lúc đầu mà không chạy vội vào lớp. Tưới cây, lau lá, trồng cây luôn được Minh Anh xung phong làm đầu tiên. Cháu thích tự mình cầm xẻng xúc đất, trồng cây cho chậu của mình. Lúc đầu, cháu lấy ít đất nên mỗi khi cháu đặt cây xuống, cây đều bị đổ. Cháu loay hoay làm laiij nhưng thật khó để giữ cây. Cháu biết hỏi và nhờ cô “Cô trồng giúp em với”. Cô hướng dẫn sau đó, Minh Anh tự làm với kết quả tốt hơn rất nhiều. Cháu vui mừng vì mình đã làm được. Các hoạt động nghệ thuật hát, vẽ cũng luôn thu hút cháu. Minh Anh rất điệu mỗi khi cháu đứng lên vận đọng, nhún nhảy theo giai điệu của bài như “Cho tôi đi làm mưa với, Bingo, Good morning …

This entry was posted in Mầm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>