MÙA ĐÔNG CHÂU PHI

Thật thú vị khi được trải nghiệm một mùa đông ở Châu Phi, nơi mà bất kỳ ai mình gặp cũng chỉ hỏi một câu “có nóng lắm không?”. Ngày trước, khi chưa một lần sang Châu Phi, mình cũng ngô nghê khi nghĩ rằng, bên Châu Phi chắc phải nắng và nóng lắm thì da họ mới đen như thế (hi hi, xấu hổ quá). Lần đi Mozambique lần trước, mình đi vào dịp cuối hè. Cảm giác thật thú vị vì dù giữa trưa nắng, mình không có cảm giác khó chịu, bức bối như ở Việt Nam. Mặc dù, nắng vàng rực rỡ và bầu trời thì xanh thăm thẳm và những đám mây 3D (một phát hiện rất thú vị và rất chuẩn). Nếu cứ nằm dưới gốc cây và ngắm bầu trời để tưởng tượng những hình thù thú vị từ những đám mây 3D ấy, có lẽ cả ngày không biết chán.

Lần đi này, mình lại đi vào cuối mùa đông. Anh em bên Mozambique dặn, chỉ cần sơ mi và một cái áo khoác nhẹ là đủ. Quả đúng như vậy, trời cũng chỉ lạnh về đêm và sáng. Lúc đó thì cần thêm một cái khăn sợi len là đủ giữ ấm. Mình cũng không rõ, nếu giữa mùa đông thì có rét lắm không. Nhưng người dân ở đây thì có vẻ chịu rét kém. Mình thấy họ quấn đủ các loại vải lên người để giữ ấm. Mà thứ được chuộng nhất là chăn len Trung Quốc thì phải. Hôm đến sân bay, thấy nhân viên hải quan mặc áo măng tô dạ, mình hơi chột dạ. Vì trong sân bay thì khá ấm, vậy mà họ còn áo đơn áo kép thế kia thì chắc bên ngoài lạnh lắm. Thế nhưng khoing phải, thời tiết chắc giống mùa thu của mình. Thế mới thấy, khí hậu Việt Nam khắc nghiệt thật.

Sang Nam Phi thì khí hậu lạnh hơn một chút. Nhưng mùa đông ở đây lại có mưa rào. Cứ mưa xong thì trời lại sáng bừng lên. Buồn cười nhất là mình có thể dự đoán cơn mưa sắp đến bằng cách nhìn lên trời, thấy mây đen ùn ùn kéo đến là mưa. Mưa cho hết cái đám mây ấy là lại nắng rực rỡ. Hoặc mình đang ở chỗ nắng mà di chuyển về chỗ trời xám xịt thì chỗ đó đang mưa và ngược lại. Mưa ở đây dễ dàng như hắt một gáo nước vậy, cứ như con nít, đùa cợt suốt cả ngày. Mưa và lạnh nhưng lại không buốt giá. Trên người chỉ cần có một chút len và một chút áo gió là rất ổn.

Đó, màu đông châu Phi cũng hiền hoà, hồn nhiên như chính con người ở đây vậy.

This entry was posted in Góc của mẹ, Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>